Inox 304 và inox 316 khác gì nhau?

Mục lục

Hiện nay, có rất nhiều người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được giữa 2 loại inox là inox 304 và inox 316. Loại inox nào tốt hơn, bền hơn, hay là cả 2 điều như nhau? Hãy để Lason trả lời giúp bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Inox 304 là gì?

Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ 304, SUS 304 là một loại thép không gỉ được yêu thích và được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trên khắp thế giới, chiếm tới 50% sản lượng thép không gì toàn cầu.

Thép không gỉ 304 nổi tiếng với sự bền bỉ và khả năng chịu nhiệt, chịu lực cực tốt, có khả năng chống lại sự ăn mòn trong những môi trường như không khí, nước. Tuy nhiên, trong môi trường có nhiều nước muối hay trong dung dịch có chứa clorua, inox 304 dễ bị ăn mòn và kém bền hơn.

1Đặc tính sáng bóng và màu sắc phản quang của inox 304

 Đặc biệt, nhờ đặc tính sáng bóng và màu sắc phản quang, inox 304 thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, đồng thời cũng có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, y tế, nội thất, tiêu dùng,…  

ảnh 3

Inox 304 thường được sử dụng làm đồ gia dụng

 

Inox 316 là gì?

Inox 316 hay còn được gọi là thép không gỉ Super Austenitic, là loại inox có chứa hàm lượng Cacbon thấp và cũng là một trong số những loại thép không gỉ được ưa chuộng hiện nay.

Inox 316 Gia Tot
Inox 316 hay còn được gọi là thép không gỉ Super Austenitic

Inox 316 nổi tiếng với độ bền nổi trội và khả năng chống gỉ sét cực tốt. Loại thép không gỉ này cứng hơn so với loại thép không gỉ thông thường, có hiệu suất hàn và khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Đặc biệt, trong môi trường có chứa clorua, inox 316 có tính chống ăn mòn tốt.

Dan Khoan Pv Drilling I
Inox 316 được sử dụng trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt

Chính nhờ những đặc tính nổi trội như vậy mà inox 316 được ứng dụng rộng rãi trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt và được dùng để tránh sự ăn mòn của những mối hàn quan trọng.

So sánh điểm giống và khác nhau của inox 304 và inox 316

Giống nhau

Nếu nhìn qua, ta sẽ rất khó phân biệt được 2 loại inox này bởi chúng có vẻ ngoài khá giống nhau với độ bóng và khả năng phản quang.

Cac Buoc Phan Biet Inox 304 316 Don Gian Tai Nha
Vẻ ngoài giống nhau của 2 loại inox

Cả hai loại inox này được được cấu tạo từ các loại hợp kim như crom, mangan và nitơ, ít biến màu, độ dẻo cao, phản ứng từ kém. Chúng có đặc điểm chung là bền, có khả năng chống oxy hóa tốt nên được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. 

Ngoài ra, chúng còn có khả năng chịu nhiệt và chịu nhiệt tốt đặc biệt là khả năng uốn dẻo nên thường được sử dụng trong các lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc, công nghiệp,…

Cac Buoc Phan Biet Inox 304 316 Don Gian Tai Nha
Cả 2 loại inox đều có tính ứng dụng cao

Khác nhau

Mặc dù đặc tính của inox 304 và inox 316 có nhiều điểm tương đồng nhưng, inox 316 lại có khả năng chống ăn mòn và độ bền nhỉnh hơn vài phần so với inox 304. Inox 316 có thể được sử dụng tại những môi trường khắc nghiệt và trong những môi trường có muối.

Untitled 2
Inox 316 có độ bền và khả năng chống ăn mòn tốt hơn

Ngoài ra, chi phí sản xuất của inox 316 sẽ cao hơn do tính chất hóa học đặc thù và khả năng gia công. Vì vậy, việc so sánh kỹ lưỡng 2 loại inox này là vô cùng cần thiết để có thể lựa chọn loại inox phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

Các loại hộp cơm sử dụng inox 304 và 316 

Hiện nay, loại hộp cơm có sử dụng lõi inox đang được rất nhiều chị em văn phòng ưa chuộng. Vậy thì hãy để Lason gợi ý cho các nàng một số loại hộp cơm lõi inox chất lượng nhé!

Hộp cơm nhựa lõi inox 

Loại hộp cơm này bao gồm 2 phần: vỏ nhựa và lõi ngăn inox. Đây là loại hộp cơm cơ bản, không có khả năng giữ nhiệt nên nếu muốn đồ ăn còn nóng thì phải hâm nóng lại hoặc sử dụng lò vi sóng.

Hiện tại, dòng sản phẩm này của nhà Lason đều sử dụng inox 304 làm phần lõi, vừa bền đẹp lại vô cùng vệ sinh.

Tvq02560
Hộp cơm nhựa sử dụng lõi inox 304 nhà Lason

Hộp cơm giữ nhiệt lõi inox 

Đa số các loại hộp cơm giữ nhiệt đều sử dụng lõi inox được làm từ inox 304 và 316. Với khả năng giữ nhiệt tốt của 2 loại inox này, những hộp cơm này đều có thể giữ nhiệt được từ 6 – 8 tiếng tùy loại.

Tvq02560
Khả năng giữ nhiệt tốt của 2 loại inox được ứng dụng vào hộp cơm giữ nhiệt

Hộp cơm giữ nhiệt 3 tầng

Hộp cơm cắm điện lõi inox 

Tuy giá thành của loại hộp cơm này hơi cao hơn so với 2 loại hộp cơm trên nhưng sự tiện lợi của nó là điều không thể phủ nhận. Lõi hộp cơm được làm bằng inox vì khả năng chịu nhiệt tốt, có thể dùng để làm lõi hộp cơm cắm điện mà không lo các chất hóa học sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2
Hộp cơm cắm điện sử dụng inox 304 và inox 316 làm lõi

Hộp cơm cắm điện 3 tầng

Lời kết

Vậy là Lason đã giúp bạn so sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 loại inox 304 và inox 316. Hy vọng những thông tin mà chúng mình vừa cung cấp sẽ có ích cho bạn.

Tham khảo thêm nhiều sản phẩm hộp cơm tại đây nhé: https://lason.vn/collections/hop-com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *